BẢO TRÌ-BẠC ĐẠN-BÔI TRƠN (3B) HỎI & ĐÁP (Q&A) - HOP VIET TECH CO., LTD

BẢO TRÌ-BẠC ĐẠN-BÔI TRƠN (3B) HỎI & ĐÁP (Q&A)

 TẠI SAO CÓ CÔNG TY THÌ MÁY MÓC CHẠY ỔN ĐỊNH, ĐẠT HIỆU SUẤT VÀ HIỆU QUẢ SỬ DỤNG CAO, LỢI NHUẬN CÔNG TY CAO, NGƯỜI LAO ĐỘNG CÓ THU NHẬP CAO,

NHƯNG CŨNG CÓ CÔNG TY THÌ MÁY MÓC HAY HƯ HỎNG, MỌI NGƯỜI LUÔN BÂN RỘN VÀ ĐÔI LÚC PHẢI TĂNG CA, NHƯNG HIỆU SUẤT MÁY MÓC VÀ HIỆU QUẢ SẢN SUẤT VẪN THẤP, LỢI NHUẬN CÔNG TY THẤP KÉO THEO THU NHẬP NGƯỜI LAO ĐỘNG CŨNG THẤP?

MÁY MÓC VÀ THIẾT BỊ LÀ TÀI SẢN QUAN TRỌNG CỦA DOANH NGHIỆP SẢN XUẤT-CHẾ TẠO (VÌ NÓ LÀ CÔNG CỤ TẠO RA LỢI NHUẬN CỦA CÔNG TY VÀ NGUỒN THU NHẬP CỦA NGƯỜI LAO ĐỘNG) VẬY LÀM THẾ NÀO ĐỂ CHÚNG TA BẢO TRÌ VÀ SỬ DỤNG NÓ HIỆU QUẢ?

ĐỂ TRẢ LỜI CHO CÂU HỎI BÊN TRÊN, HOP VIET TECH ĐÃ TỔNG HỢP TỪ CÁC NGUỒN 

1. KHÁCH HÀNG: NHÀ MÁY SẢN XUẤT THUỘC CÁC LĨNH VỰC KHÁC NHAU

2. HÃNG SẢN XUẤT DẦU MỠ BÔI TRƠN: MOBIL, CASTROL, KLUBER,…

3. HÃNG SẢN XUẤT BẠC ĐẠN VÀ BÔI TRƠN TỰ ĐỘNG: SKF, FAG, MEMOLUB,…

4. TẠP CHÍ CHUYÊN NGÀNH VỀ BẢO TRÌ-BẠC ĐẠN-BÔI TRƠN

THÀNH “BẢO TRÌ-BẠC ĐẠN-BÔI TRƠN (3B) HỎI & ĐÁP (Q&A)” 

1. Q: BẢO TRÌ LÀ GÌ?

A: BẢO TRÌ bao gồm kiểm tra chức năng, bảo dưỡng, sửa chữa hoặc thay thế các thiết bị, máy móc, cơ sở hạ tầng xây dựng và các tiện ích hỗ trợ trong Công Nghiệp, Dân Dụng, Chính Phủ.

Bao gồm các hoạt động bảo đảm và duy trì cho máy móc, thiết bị hoạt động ổn định và tối ưu trong trình trạng tốt nhằm mục đích đảm bảo và duy trì cho việc sản xuất, vận hành, kinh doanh của Công ty được hiệu quả.

Thông thường các chức năng chính của bảo trì là BẢO TRÌ, SỬA CHỮA VÀ ĐẠI TU (MAINTENANCE, REPAIR AND OVERHAUL – MRO) và MRO cũng được sử dụng cho việc  BẢO TRÌ, SỬA CHỮA VÀ VẬN HÀNH (MAINTENANCE, REPAIR AND OPERATIONS). Theo thời gian, thuật ngữ bảo trì và MRO đã bắt đầu được chuẩn hóa.

Công tác bảo trì bảo dưỡng thiết bị tại xưởng sản xuất đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với quá trình hoạt động liên tục của nhà máy. Một kế hoạch bảo dưỡng có hiệu quả nhất thường dựa trên kinh nghiệm, nhân lực, thiết bị và qui trình bảo dưỡng sẵn có. Để hạn chế thời gian ngưng hoạt động nhà máy, phải thực hiện tất cả các công việc như kiểm tra, chuẩn bị bảo dưỡng có thể thực hiện khi nhà máy đang hoạt động.

Lợi ích của hoạt động bảo trì máy móc

– Tăng khả năng sẵn sàng của máy móc – thiết bị.

– Giảm thời gian ngừng máy.

– Giảm chi phí sản xuất.    

– Nâng cao năng xuất.

2. Q: CÁC LOẠI CHIẾN LƯỢC – CÁCH BẢO TRÌ?

A: BỐN CHIẾN LƯỢC BẢO TRÌ

1. CHẠY CHO ĐẾN KHI HƯ HỎNG (RUN TO FAILUREHAY BREAKDOWN MAINTENANCE).

– Thiết bị bị hư hỏng nặng hay bị phá hủy.

– Bảo trì không có kế hoạch – Mất thu nhập từ sản phẩm do ngừng máy

2. BẢO TRÌ NGĂN NGỪA (PREVENTIVE MAINTENANCE):

– Tốt hơn Run To Failure – Ngừng máy có kế hoạch nhiều

–  Bảo trì không cần thiết – Hư hỏng do bảo dưỡng không hợp lý

3. BẢO TRÌ DỰ ĐOÁN (PREDICTIVE MAINTENANCE)

– Tối đa tuổi thọ qua việc theo dõi tình trạng bất thường và phát hiện các lỗi – Giảm ngừng máy không kế hoạch bằng cảnh báo người sử dụng về sự thay đổi tình trạng cơ khí/điện. – Tối ưu hóa vận hành

4. BẢO TRÌ TIÊN PHONG (PROACTIVE MAINTENANCE)

-Xác định các hư hỏng lặp lại

-Xác định tìm nguyên nhân gốc rễ của các hư hỏng

-Sửa chữa phục hồi nguyên nhân gốc rễ để loại bỏ các hư hỏng cùng nguyên nhân trong tương lại.

BẠN CÓ BIẾT BẢO TRÌ PHÒNG NGỪA, DỰ ĐOÁN VÀ TIÊN PHONG CÓ THỂ

TĂNG THÊM 25% HIỆU SUẤT MÁY

– TIẾT KIỆM 30% CHI PHÍ BẢO TRÌ

– TIẾT KIỆM 45% THỜI GIAN CHẾT MÁY

VÌ VẬY VIỆC LỰA CHỌN CHIẾN LƯỢC BẢO TRÌ NÀO CHO PHÙ HỢP VỚI TỪNG MÁY MÓC THIẾT BỊ CỦA NHÀ MÁY LÀ RẤT QUAN TRỌNG ĐỐI VỚI NGƯỜI LÀM QUẢN LÝ BẢO TRÌ-KỸ THUẬT CŨNG NHƯ ĐỐI VỚI CHIẾN LƯỢC PHÁT TRIỂN CỦA CÔNG TY SẢN XUẤT.

 

3. Q: TPM – BẢO TRÌ NĂNG SUẤT TOÀN DIỆN LÀ GÌ?

A: BẢO TRÌ NĂNG SUẤT TOÀN DIỆN (TOTAL PRODUCTIVE MAINTENANCE – TPM) là một HỆ THỐNG DUY TRÌ VÀ CẢI THIỆN TÍNH TOÀN VẸN CỦA HỆ THỐNG SẢN XUẤT, AN TOÀN VÀ CHẤT LƯỢNG THÔNG QUA CÁC MÁY MÓC, THIẾT BỊ, QUY TRÌNH VÀ NHÂN VIÊN làm tăng giá trị kinh doanh cho một tổ chức.

Bảo trì năng suất toàn diện (TPM) được phát triển bởi Seiichi Nakajima dựa trên kinh nghiệm áp dụng thực tiễn thực hành bảo trì tốt nhất ở Nhật Bản từ năm 1950 đến 1970. Kinh nghiệm này dẫn đến sự thừa nhận rằng một đội ngũ tiền tuyến tham gia vào hoạt động cải tiến nhóm nhỏ là một yếu tố thiết yếu của hoạt động hiệu quả.

Mục tiêu của TPM là liên tục cải thiện hiệu quả của thiết bị thông qua việc thu hút những người có tác động đến nó trong các hoạt động cải tiến nhóm nhỏ. Quản lý chất lượng toàn diện (TQM) và Bảo trì năng suất toàn diện (TPM) được coi là các hoạt động chính của hệ thống quản lý chất lượng.

Để TPM có hiệu quả, cần có sự hỗ trợ đầy đủ của toàn bộ lực lượng lao động.  Điều này sẽ dẫn đến việc hoàn thành mục tiêu của TPM: “Nâng cao khối lượng sản xuất, đạo đức nhân viên và sự hài lòng trong công việc”.

TPM giải quyết các nguyên nhân dẫn đến sự xuống cấp nhanh chóng trong khi tạo ra môi trường chính xác giữa người dùng-vận hành và thiết bị để tạo quyền sở hữu và sử dụng hiệu quả.

Mục tiêu chính của TPM là tăng hiệu quả thiết bị tổng thể- Overall Equipment Effectiveness (OEE = Hiệu suất x Sẵn có x Chất lượng)

Mỗi yếu tố có hai tổn thất liên quan, tổng cộng có 6 tổn thất, 6 tổn thất này như sau:

Hiệu suất = (1) Chạy ở tốc độ giảm – (2) Dừng máy nhỏ

Sẵn có = (3) Hư hỏng và chết máy – (4) Chuyển đổi sản phẩm

Chất lượng = (5) Không khởi động máy – (6) Không chạy máy

Mục tiêu cuối cùng là xác định lỗi, sau đó là ưu tiên loại bỏ các nguyên nhân gây ra tổn thất.

Điều này được thực hiện bởi các đội tự quản giải quyết vấn đề.

Tư vấn sử dụng để tạo ra văn hóa này là một thực tế phổ biến.

Nguyên tắc: Tám trụ cột của TPM chủ yếu tập trung vào các kỹ thuật chủ động và phòng ngừa để cải thiện độ tin cậy của thiết bị:

   1. Bảo trì tự quản (Autonomous Maintenance): người vận hành máy biết sửa chữa, bảo trì máy và nhận diện các hư hỏng ở một mức độ nhất định. Tự bảo dưỡng giúp người vận hành biết về kết cấu và chức năng của máy, hiểu về quan hệ giữa máy móc và chất lượng, quen với việc tuân thủ nghiêm ngặt các quy định từ đó phát hiện và chẩn đoán chính xác mọi bất thường của máy cũng như cách khắc phục nhanh chóng và phù hợp nhất.

    2. Bảo trì có kế hoạch (Planned Maintenance): nhằm thực hiện phương châm “phòng bệnh hơn chữa bệnh” để tránh dừng máy, tránh các lỗi lặp lại, tăng tuổi thọ máy, giảm thời gian sửa chữa và chi phí bảo trì.

   3. Quản lý chất lượng (Quality Management): xây dựng một hệ thống quản lý chất lượng tốt, kiểm soát chất lượng từ khâu đầu tiên đến khâu phân phối và hậu mãi, có hệ thống khắc phục và phòng ngừa. Đồng thời phân tích quá trình sản xuất để tìm ra các điểm dễ xảy ra lỗi và tiến hành khắc phục.

     4. Cải tiến có trọng điểm (Focus Improvement): ưu tiên tập trung cải tiến những vấn đề có tính quan trọng then chốt trước. Bên cạnh đó khuyến khích những sáng kiến cải tiến nhỏ của từng cá nhân hoặc từng bộ phận.

   5. Huấn luyện và đào tạo (Training & Education): nếu không có quá trình đào tạo đúng và chuẩn hóa, TPM và hệ thống bảo trì nói chung, sẽ không thành hiện thực. Việc đào tạo phải đảm bảo chất lượng, hiệu quả.

   6. An toàn và sức khoẻ (Safety & Health): tiến tới không có tai nạn lao động, không có bệnh nghề nghiệp, không tác động xấu đến môi trường. Đặc biệt nhấn mạnh đến an toàn của người vận hành thiết bị.

    7. Hệ thống hỗ trợ (Support Systems): các hoạt động phục vụ cho TPM của các bộ phận sản xuất gián tiếp rất quan trọng… nhiệm vụ của họ là thu thập, xử lý, cung cấp thông tin, phục vụ các nhu cầu khác của sản xuất.

     8. Quản lý từ đầu (Initial Phase Management): xem xét mọi giai đoạn của sản xuất từ đầu đến cuối và tìm cách cải thiện các điểm yếu ngay từ đầu.
Nếu ví TPM như là một tòa nhà, 8 nội dung trên chính là 08 trụ cột của ngôi nhà đó, còn nguyên tắc 5S là nền móng.

Với sự giúp đỡ của những trụ cột này, chúng ta có thể tăng năng suất và hỗ trợ sản xuất.

THI HÀNH TPM: Sau đây là các bước liên quan đến việc triển khai TPM trong một tổ chức:

1. Đánh giá ban đầu về mức độ TPM đang có

2. Giáo dục giới thiệu và tuyên truyền (IEP) cho TPM

3. Thành lập ủy ban TPM

4. Xây dựng kế hoạch tổng thể để thực hiện TPM

5. Giai đoạn đào tạo cho các nhân viên và các bên liên quan trên tất cả tám trụ cột của TPM

6. Quá trình chuẩn bị thực hiện

7. Thiết lập các chính sách và mục tiêu của TPM và xây dựng lộ trình thực hiện TPM

Ban chỉ đạo TPM nên bao gồm các nhà quản lý sản xuất, quản lý bảo trì và quản lý kỹ thuật. Ủy ban nên xây dựng các chính sách và chiến lược TPM và đưa ra lời khuyên. Ủy ban này nên được lãnh đạo bởi một giám đốc điều hành cấp cao nhất. Ngoài ra một nhóm chương trình TPM phải tăng lên, nhóm chương trình này có sự giám sát và phối hợp các hoạt động thực hiện. Đồng thời, nó thiếu một số hoạt động quan trọng, như bắt đầu với việc thực hiện một phần. Chọn khu vực mục tiêu đầu tiên làm khu vực thí điểm, khu vực này sẽ thể hiện các khái niệm TPM. Bài học rút ra từ các khu vực mục tiêu sớm / khu vực thí điểm có thể được áp dụng hơn nữa trong quá trình thực hiện.

VẬY “TPM LÀ MỘT CHƯƠNG TRÌNH BẢO TRÌ BAO GỒM NHIỀU ĐỊNH NGHĨA MỚI CHO QUÁ TRÌNH BẢO DƯỠNG THIẾT BỊ” với Mục tiêu và lợi ích của chương trình là tăng năng lực sản xuất, đồng thời tăng kiến thức, kỹ năng và sự hài lòng trong công việc của nhân viên, Tăng năng suất, Giảm phế phẩm, Giảm hao hụt và chất thải, Giảm chi phí sản xuất và bảo trì, Giảm lưu kho, Giảm tai nạn lao động, Tăng lợi nhuận cho Doanh Nghiệp.

TPM TẬP TRUNG VÀO VIỆC GIỮ TẤT CẢ CÁC THIẾT BỊ TRONG TÌNH TRẠNG HOẠT ĐỘNG TỐT NHẤT để tránh sự cố và chậm trễ trong quy trình sản xuất và kinh doanh.

     4. Q: LÀM CÁCH NÀO ĐỂ ĐẠT ĐƯỢC MỤC TIÊU CHÍNH CỦA TPM LÀ “TĂNG HIỆU QUẢ THIẾT BỊ TỔNG THỂ- OVERALL EQUIPMENT EFFECTIVENESS (OEE = HIỆU SUẤT X SẴN CÓ X CHẤT LƯỢNG)”?

A: BẰNG CÁCH THỰC HIỆN: Tám Trụ Cột của TPM bên trên với chủ yếu tập trung vào các kỹ thuật chủ động và phòng ngừa để cải thiện độ tin cậy của thiết bị.

  Trong đó các Trụ Cột sau là yếu tố Quan trọng để đạt Mục tiêu chính của TPM là “Tăng hiệu quả thiết bị tổng thể”

 1. Bảo trì tự quản (Autonomous Maintenance): người vận hành máy biết sửa chữa, bảo trì máy và nhận diện các hư hỏng ở một mức độ nhất định. Tự bảo dưỡng giúp người vận hành biết về kết cấu và chức năng của máy, hiểu về quan hệ giữa máy móc và chất lượng, quen với việc tuân thủ nghiêm ngặt các quy định từ đó phát hiện và chẩn đoán chính xác mọi bất thường của máy cũng như cách khắc phục nhanh chóng và phù hợp nhất.

    2. Bảo trì có kế hoạch (Planned Maintenance): nhằm thực hiện phương châm “phòng bệnh hơn chữa bệnh” để tránh dừng máy, tránh các lỗi lặp lại, tăng tuổi thọ máy, giảm thời gian sửa chữa và chi phí bảo trì.

   3. Cải tiến có trọng điểm (Focus Improvement): ưu tiên tập trung cải tiến những vấn đề có tính quan trọng then chốt trước. Bên cạnh đó khuyến khích những sáng kiến cải tiến nhỏ của từng cá nhân hoặc từng bộ phận.

Và được thực hiện đồng bộ bởi tất cả mọi người, mọi cấp trong Công ty.

  

   5. Q: VẬY LÀM THẾ NÀO ĐỂ THỰC HIỆN 3 YẾU TỐ QUAN TRỌNG CỦA TPM

1. Bảo trì tự quản (Autonomous Maintenance)

2. Bảo trì có kế hoạch (Planned Maintenance)

3. Cải tiến có trọng điểm (Focus Improvement)

A: CHỈ CÓ CÁCH TÌM RA NGUYÊN NHÂN GÂY HƯ HỎNG MÁY, LÀM GIẢM HIỆU QUẢ- HIỆU SUẤT TỔNG THỂ CỦA THIẾT BỊ VÀ CẢI TIẾN TỪNG BƯỚC STEP BY STEP, CÓ THỂ BẮT ĐẦU TỪ NHỮNG THIẾT BỊ ĐANG GẶP PHẢI VẤN ĐỀ (HAY PHÁT SINH SỰ CỐ HƯ HỎNG, NGƯNG MÁY, CHẾT MÁY)

 

6. Q: CỤ THỂ LÀ NÊN BẮT ĐẦU TỪ ĐÂU?

A: NÊN BẮT ĐẦU TỪ “BẠC ĐẠN” “BẠC ĐẠN LÀ TRÁI TIM CỦA THIẾT BỊ, LÀ THIẾT BỊ TRUYỀN ĐỘNG CHÍNH CỦA TẤT CẢ MÁY MÓC THIẾT BỊ TRONG CÔNG NGHIỆP VÀ DÂN DỤNG”. 

(BẠC ĐẠN DẪN ĐỘNG BÁNH XE Ô TÔ)

(BẠC ĐẠN TUA BIN MÁY PHÁT ĐIỆN BẰNG GIÓ)

Và vì đa số các lỗi hư hỏng Máy móc, Thiết bị đều bắt đầu từ lỗi hư hỏng “TRÁI TIM BẠC ĐẠN”

    

 7. Q: VẬY “NGUYÊN NHÂN GỐC RỄ GÂY HƯ HỎNG BẠC ĐẠN” LÀ GÌ?

 A: CÓ NHIỀU NGUYÊN NHÂN, TRONG ĐÓ NGUYÊN NHÂN CHÍNH GÂY HƯ HỎNG BẠC ĐẠN LIÊN QUAN ĐẾN BÔI TRƠN (BAO GỒM BÔI TRƠN QUÁ NHIỀU, QUÁ ÍT, LẪN TẠP CHẤT VÔ CHẤT BÔI TRƠN), VÀ NÓ CHIẾM TỚI 54% NGUYÊN NHÂN GÂY HƯ HỎNG BẠC ĐẠN THEO NHƯ BIỂU ĐỒ PHÂN TÍCH CỦA SKF (NHÀ SẢN XUẤT BẠC ĐẠN LỚN NHẤT THẾ GIỚI) BÊN DƯỚI.

“BÔI TRƠN CŨNG CHÍNH LÀ NGUYÊN NHÂN GỐC RẼ GÂY HƯ HỎNG MÁY MÓC NHIỀU NHẤT”.

VÍ DỤ DỄ HIỂU LÀ NẾU CHÚNG TA DÙNG DẦU NHỚT BÔI TRƠN KÉM CHẤT LƯỢNG HOẶC KHÔNG PHÙ HỢP (DÙNG NHỚT XE MÁY) CHÂM VÔ DÙNG CHO XE HƠI THÌ CHẮC CHẮN MỘT THỜI GIAN RẤT NGẮN CHÚNG TA SẼ PHẢI RÃ MÁY, SỬA TOÀN BỘ ĐỘNG CƠ, MÁY MÓC,…HOẶC THANH LÝ XE!

TẤT NHIÊN CHÚNG TA KHÔNG CẦN PHẢI LÀM THẾ ĐỂ KIỂM CHỨNG, VÌ CŨNG ĐÃ CÓ NHIỀU NGHIÊN CỨU VỀ NGUYÊN NHÂN VÀ CHI PHÍ GÂY HƯ HỎNG MÁY MÓC THIẾT BỊ TRÊN THẾ GIỚI THEO NHƯ BIỂU ĐỒ SAU (43% CHI PHÍ DO HƯ HỎNG MÁY ĐẾN TỪ VIỆC BÔI TRƠN KHÔNG ĐÚNG: KHÔNG ĐÚNG CHẤT BÔI TRƠN VÀ KHÔNG ĐÚNG CÁCH)

     8. Q:  VẬY NẾU “BÔI TRƠN LÀ NGUYÊN NHÂN GỐC RỄ GÂY HƯ HỎNG BẠC ĐẠN VÀ MÁY MÓC THIẾT BỊ” THÌ CHÚNG TA CÓ QUAN TÂM ĐÚNG MỨC ĐẾN NÓ CHƯA?

A: CÂU TRẢ LỜI “RẤT TIẾC LÀ CHƯA”: Cụ thể bạn có thể thấy chi phí cho Bôi trơn chỉ chiếm 1-3% tổng chi phí Bảo trì, trong khi 50% nguyên nhân hư hỏng Bạc đạn và 43% nguyên nhân hư hỏng máy là do “LỖI BÔI TRƠN”!

Có nhiều “Nguyên nhân gốc rễ” cho vấn đề bên trên

       1. VÌ Chúng ta chưa quan tâm đúng mức đến tầm quan trọng của “BÔI TRƠN MÁY MÓC-THIẾT BỊ”, có thể chúng ta cho rằng Việc bôi trơn chỉ đơn giản là làm cho máy móc ăn dầu mỡ là được còn ăn dầu mỡ gì và cách cho ăn không quan trọngVà vì thế nên việc chúng ta chọn 1 loại mỡ bôi trơn dùng cho tất cả các máy móc thiết bị trong Nhà Máy cho tiện và việc chúng ta bôi trơn quá nhiều như hình dưới là rất phổ biến (có anh bạn làm Bảo trì còn nói chắc chiếm tới 99% nhà máy ở Việt Nam!).

 

VÌ Chúng ta không để ý “CHI PHÍ BẢO TRÌ GIÁN TIẾP” (là PHẦN CHÌM của Tảng băng chi phí Bảo trì bên dưới, chiếm tới hơn 80% chi phí cho Công Ty mà đa số là lãng phí-thiệt hại kép) mà đa số chi phí này cũng đến từ Nguyên Nhân “BÔI TRƠN KHÔNG ĐÚNG > HƯ HỎNG BẠC ĐẠN > HƯ HỎNG MÁY MÓC -THIẾT BỊ)

 

    2. Chúng ta chưa biết thông tin trên hoặc chưa được đào tạo về Bôi trơn cũng như về Bảo Trì.

Có một anh bạn khách hàng Người Châu Âu làm Giám đốc Bảo trì cho một Công Ty ở Việt Nam từng chia sẻ “Tôi rất ngạc nhiên khi ở đây những người làm Bảo trì – Kỹ thuật lại có suy nghĩ rằng: Con người bận rộn trong khi máy móc nhàn rỗi vì bị hư hỏng, ngưng nghỉ hay chết máy thì có nghĩa là họ đang làm việc tốt! Trong khi ở Châu Âu từ lúc còn Sinh viên đại học Ông đã được đào tạo là “Người làm công việc bảo trì-kỹ thuật tốt là người để cho máy móc bận rộn thay vì con người bận rộn” vì chỉ khi nào máy móc bận rộn làm việc thì mới tạo ra sản phẩm, giá trị, lương cho người lao động và lợi nhuận cho Công Ty.

  3. Hay chúng ta có biết nhưng chưa có cách nào để kiểm soát và thực hiện việc bôi trơn hiệu quả.

       9. Q: VẬY ĐÂU LÀ GIẢI PHÁP ĐỂ KIỂM SOÁT VÀ THỰC HIỆN VIỆC BÔI TRƠN HIỆU QUẢ CHO CÔNG TY?

    A: ĐỂ “KIỂM SOÁT VÀ THỰC HIỆN VIỆC BÔI TRƠN HIỆU QUẢ CHO CÔNG TY” THÌ CHÚNG TA CHỈ CẦN LÀM 6 CÁI ĐÚNG SAU:

1. ĐÚNG CHẤT BÔI TRƠN CHO TỪNG MÁY MÓC VÀ TỪNG ỨNG DỤNG VÀ ỨNG DỤNG VÌ MỖI ỨNG DỤNG HOẶC MỖI MÁY MÓC SẼ CẦN CHẤT BÔI TRƠN KHÁC NHAU, ĐÓ LÀ LÝ DO CÓ NHIỀU LOẠI DẦU MỠ BÔI TRƠN KHÁC NHAU2. ĐÚNG LÚC: BÔI TRƠN CẦN ĐẢM BẢO TÍNH LIÊN TỤC VÀ ĐỒNG ĐỀU CŨNG GIỐNG NHƯ TA CHO MÁY MÓC ĂN MỠ ĐỂ SỐNG VÀ CHẠY TỐT. NẾU ĐỢI LÚC MÁY BỊ KHÔ MỠ HAY MỠ BỊ QUÁ NHIỆT OXY HÓA ĐEN XÌ KHÔNG CÒN TÍNH CHẤT BÔI TRƠN (VÌ QUÁ NHIỆT DO BÔI TRƠN NHIỀU) VÀ SẮP HƯ BẠC ĐẠN, TRỤC,…RỒI MỚI BÔI TRƠN THÌ ĐÃ QUÁ MUỘN 

             3. ĐÚNG SỐ LƯỢNG (VỪA ĐỦ, KHÔNG QUÁ NHIỀU HAY QUÁ ÍT): Tôi không ngạc nhiên khi có nhiều anh bạn làm Bảo trì và Kỹ thuật vẫn còn đang nghĩ rằng Mục đích của Bôi trơn máy móc là “Thay mỡ cũ bằng mỡ mới bằng cách bơm cho mỡ mới vào Bạc đạn cho đến khi nó đầy trào ra ngoài…”
Bởi vì không có trường lớp và Công ty nào dạy chúng ta về nó.
Thật ra trước đây mình cũng từng nghĩ vậy, cho đến khi tôi đi sâu và được đào tạo thêm bởi Đối tác Công ty cung cấp giải pháp bôi trơn tự động…

Thật ra thì mục đích của Bôi trơn là Bôi trơn phù hợp bằng cách “Luôn luôn duy trì có lớp mỡ-dầu bôi trơn mỏng giữa các bộ phận chuyển động khi máy làm việc”, vì nó sẽ đảm bảo cho máy móc chuyển động và làm việc trơn tru, giảm tốc độ hao mòn, hư hỏng, ma sát và rung lắc quá mức


Vì nếu Bôi trơn không phù hợp thì các bộ phận chuyển động có thể ma sát mạnh khi bị thiếu bôi trơn, gây quá nhiệt (khi bôi trơn quá nhiều hoặc quá ít) và phá hủy sức bền kim loại, dẫn đến hư hỏng các cơ cấu truyền động, hư hỏng máy…”
(*Theo như định nghĩa từ Wikipedia).

Hình bên dưới là lớp cắt phóng to của vị trí ma sát khi bạc đạn làm việc

BÔI TRƠN VỪA ĐỦ

BÔI TRƠN QUÁ NHIỀU

BÔI TRƠN QUÁ ÍT

4. ĐÚNG VỊ TRÍ 

5. ĐÚNG CÁCH (KHÔNG BỊ LẪN TẠP CHẤT BỤI BẨN VÀO CHẤT BÔI TRƠN VÀ ĐIỂM BÔI TRƠN)

6. ĐÚNG ĐIỀU KIỆN 

 10. Q: LÀM THẾ NÀO ĐỂ THỰC HIỆN HAY ÁP DỤNG 6R BÊN TRÊN?

A: CŨNG GIỐNG NHƯ NHIỀU VẤN ĐỀ KỸ THUẬT KHÁC, ĐỂ CẢI TIẾN HIỆU QUẢ CÔNG VIỆC BẢO TRÌ LIÊN QUAN ĐẾN BẠC ĐẠN VÀ BÔI TRƠN THÌ “ĐƠN GIẢN CHỈ CẦN ÁP DỤNG CÁC CÔNG NGHỆ CÓ SẴN TRÊN THẾ GIỚI”

“BÔI TRƠN TỰ ĐỘNG” LÀ MỘT TRONG CÁC GIẢI PHÁP ĐÃ ĐƯỢC PHÁT MINH VÀ ỨNG DỤNG PHỔ BIẾN TRÊN THẾ GIỚI HƠN 30 NĂM NAY.

VÌ NHỮNG LỢI ÍCH KHÁC BIỆT LỚN MÀ NÓ MANG LẠI NẾU SO VỚI PHƯƠNG PHÁP BÔI TRƠN THỦ CÔNG PHỔ BIẾN HIỆN NAY.

ĐỂ BIẾT THÊM CHI TIẾT CHÚNG TA CÓ THỂ THAM KHẢO THÊM “SO SÁNH BÔI TRƠN THỦ CÔNG VS BÔI TRƠN TỰ ĐỘNG” 

https://hopviet.com.vn/2020/02/sanh-boi-tron-thu-cong-vs-boi-tron-tu-dong/

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *