CÔNG CỤ KAIZEN CHO QUẢN LÝ BẢO TRÌ, KỸ THUẬT VÀ SẢN XUẤT - HOP VIET TECH CO., LTD

CÔNG CỤ KAIZEN CHO QUẢN LÝ BẢO TRÌ, KỸ THUẬT VÀ SẢN XUẤT

Làm thế nào để 

  • Bảo trì, Quản lý và vận hành máy móc-thiết bị (tài sản quan trọng của Doanh nghiệp Sản xuất-Chế tạo, công cụ tạo ra lợi nhuận của công ty và nguồn thu nhập của người lao động) hiệu quả hơn cho máy móc chạy ổn định, đạt hiệu suất và hiệu quả sử dụng cao để vừa tăng năng suất lao động, vừa giảm được chi phí sản xuất?
  • Công ty có lợi nhuận và lợi thế cạnh tranh nhiều hơn?
  • Người lao động có Sức khỏe, thời gian cho mình & Gia đình, và có Thu nhập nhiều hơn?

Hy vọng bạn có thể tìm thấy câu trả lời cho riêng mình và Công ty mình thông qua 10 FQAsfrequently questioned answers (câu hỏi và câu trả lời thường gặp) để “Cải Tiến-Kaizen Cho Quản Lý Bảo Trì, Kỹ Thuật Và Sản Xuất” này

1. Q: BẢO TRÌ LÀ GÌ?

A: BẢO TRÌ bao gồm kiểm tra chức năng, bảo dưỡng, sửa chữa hoặc thay thế các thiết bị, máy móc, cơ sở hạ tầng xây dựng và các tiện ích hỗ trợ trong Công Nghiệp, Dân Dụng, Chính Phủ.

Bao gồm các hoạt động bảo đảm và duy trì cho máy móc, thiết bị hoạt động ổn định và tối ưu trong trình trạng tốt nhằm mục đích đảm bảo và duy trì cho việc sản xuất, vận hành, kinh doanh của Công ty được hiệu quả.

Thông thường các chức năng chính của bảo trì là BẢO TRÌ, SỬA CHỮA VÀ ĐẠI TU (MAINTENANCE, REPAIR AND OVERHAUL – MRO) và MRO cũng được sử dụng cho việc  BẢO TRÌ, SỬA CHỮA VÀ VẬN HÀNH (MAINTENANCE, REPAIR AND OPERATIONS). Theo thời gian, thuật ngữ bảo trì và MRO đã bắt đầu được chuẩn hóa.

Công tác bảo trì bảo dưỡng thiết bị tại xưởng sản xuất đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với quá trình hoạt động liên tục của nhà máy. Một kế hoạch bảo dưỡng có hiệu quả nhất thường dựa trên kinh nghiệm, nhân lực, thiết bị và qui trình bảo dưỡng sẵn có. Để hạn chế thời gian ngưng hoạt động nhà máy, phải thực hiện tất cả các công việc như kiểm tra, chuẩn bị bảo dưỡng có thể thực hiện khi nhà máy đang hoạt động.

Lợi ích của hoạt động bảo trì máy móc

– Tăng khả năng sẵn sàng của máy móc – thiết bị.

– Giảm thời gian ngừng máy.

– Giảm chi phí sản xuất.    

– Nâng cao năng xuất.

2. Q: CÁC LOẠI CHIẾN LƯỢC – CÁCH BẢO TRÌ?

A: BỐN CHIẾN LƯỢC BẢO TRÌ

1. CHẠY CHO ĐẾN KHI HƯ HỎNG (RUN TO FAILUREHAY BREAKDOWN MAINTENANCE).

– Thiết bị bị hư hỏng nặng hay bị phá hủy.

– Bảo trì không có kế hoạch – Mất thu nhập từ sản phẩm do ngừng máy

2. BẢO TRÌ NGĂN NGỪA (PREVENTIVE MAINTENANCE):

– Tốt hơn Run To Failure – Ngừng máy có kế hoạch nhiều

–  Bảo trì không cần thiết – Hư hỏng do bảo dưỡng không hợp lý

3. BẢO TRÌ DỰ ĐOÁN (PREDICTIVE MAINTENANCE)

– Tối đa tuổi thọ qua việc theo dõi tình trạng bất thường và phát hiện các lỗi – Giảm ngừng máy không kế hoạch bằng cảnh báo người sử dụng về sự thay đổi tình trạng cơ khí/điện. – Tối ưu hóa vận hành

4. BẢO TRÌ TIÊN PHONG (PROACTIVE MAINTENANCE)

-Xác định các hư hỏng lặp lại

-Xác định tìm nguyên nhân gốc rễ của các hư hỏng

-Sửa chữa phục hồi nguyên nhân gốc rễ để loại bỏ các hư hỏng cùng nguyên nhân trong tương lại.

BẠN CÓ BIẾT BẢO TRÌ PHÒNG NGỪA, DỰ ĐOÁN VÀ TIÊN PHONG CÓ THỂ

TĂNG THÊM 25% HIỆU SUẤT MÁY

– TIẾT KIỆM 30% CHI PHÍ BẢO TRÌ

– TIẾT KIỆM 45% THỜI GIAN CHẾT MÁY

VÌ VẬY VIỆC LỰA CHỌN CHIẾN LƯỢC BẢO TRÌ NÀO CHO PHÙ HỢP VỚI TỪNG MÁY MÓC THIẾT BỊ CỦA NHÀ MÁY LÀ RẤT QUAN TRỌNG ĐỐI VỚI NGƯỜI LÀM QUẢN LÝ BẢO TRÌ-KỸ THUẬT CŨNG NHƯ ĐỐI VỚI CHIẾN LƯỢC PHÁT TRIỂN CỦA CÔNG TY SẢN XUẤT.

 

Và những Công ty có lợi nhuận cao, uy tín thương hiệu lớn đều là những Công ty đang áp dụng tốt công tác bảo trì dự đoán, phòng ngừa và tiên phong

3. Q: TPM – BẢO TRÌ NĂNG SUẤT TOÀN DIỆN LÀ GÌ?

A: BẢO TRÌ NĂNG SUẤT TOÀN DIỆN (TOTAL PRODUCTIVE MAINTENANCE – TPM) là một HỆ THỐNG DUY TRÌ VÀ CẢI THIỆN TÍNH TOÀN VẸN CỦA HỆ THỐNG SẢN XUẤT, AN TOÀN VÀ CHẤT LƯỢNG THÔNG QUA CÁC MÁY MÓC, THIẾT BỊ, QUY TRÌNH VÀ NHÂN VIÊN làm tăng giá trị kinh doanh cho một tổ chức.

Bảo trì năng suất toàn diện (TPM) được phát triển bởi Seiichi Nakajima dựa trên kinh nghiệm áp dụng thực tiễn thực hành bảo trì tốt nhất ở Nhật Bản từ năm 1950 đến 1970 (Thời kỳ hưng thịnh của Ngành Công Nghiệp Nhật Bản).
Kinh nghiệm này dẫn đến sự thừa nhận rằng một đội ngũ tiền tuyến tham gia vào hoạt động cải tiến nhóm nhỏ là một yếu tố thiết yếu của hoạt động hiệu quả.

TPM có lợi ích của là
👍Tăng năng lực sản xuất, Tăng năng suất, Giảm phế phẩm, Giảm hao hụt và chất thải.
👍Giảm chi phí sản xuất và bảo trì. Giảm lưu kho, Giảm tai nạn lao động
👍Tăng lợi nhuận cho Doanh Nghiệp.

MỤC TIÊU của TPM là liên tục cải thiện hiệu quả của thiết bị thông qua việc thu hút những người có tác động đến nó trong các hoạt động cải tiến nhóm nhỏ. Quản lý chất lượng toàn diện (TQM) và Bảo trì năng suất toàn diện (TPM) được coi là các hoạt động chính của hệ thống quản lý chất lượng.

Để TPM có hiệu quả, cần có sự hỗ trợ đầy đủ của toàn bộ lực lượng lao động.  Điều này sẽ dẫn đến việc hoàn thành mục tiêu của TPM: “Nâng cao khối lượng sản xuất, đạo đức nhân viên và sự hài lòng trong công việc”.

TPM giải quyết các nguyên nhân dẫn đến sự xuống cấp nhanh chóng trong khi tạo ra môi trường chính xác giữa người dùng-vận hành và thiết bị để tạo quyền sở hữu và sử dụng hiệu quả.

MỤC TIÊU CHÍNH của TPM là tăng hiệu quả thiết bị tổng thể- Overall Equipment Effectiveness (OEE = Hiệu suất x Sẵn có x Chất lượng)

Mỗi yếu tố có hai tổn thất liên quan, tổng cộng có 6 tổn thất, 6 tổn thất này như sau:

Hiệu suất = (1) Chạy ở tốc độ giảm – (2) Dừng máy nhỏ

Sẵn có = (3) Hư hỏng và chết máy – (4) Chuyển đổi sản phẩm

Chất lượng = (5) Không khởi động máy – (6) Không chạy máy

Mục tiêu cuối cùng là xác định lỗi, sau đó là ưu tiên loại bỏ các nguyên nhân gây ra tổn thất.

Điều này được thực hiện bởi các đội tự quản giải quyết vấn đề.

Tư vấn sử dụng để tạo ra văn hóa này là một thực tế phổ biến.

Nguyên tắc: Tám trụ cột của TPM chủ yếu tập trung vào các kỹ thuật chủ động và phòng ngừa để cải thiện độ tin cậy của thiết bị:

   1. Bảo trì tự quản (Autonomous Maintenance): người vận hành máy biết sửa chữa, bảo trì máy và nhận diện các hư hỏng ở một mức độ nhất định. Tự bảo dưỡng giúp người vận hành biết về kết cấu và chức năng của máy, hiểu về quan hệ giữa máy móc và chất lượng, quen với việc tuân thủ nghiêm ngặt các quy định từ đó phát hiện và chẩn đoán chính xác mọi bất thường của máy cũng như cách khắc phục nhanh chóng và phù hợp nhất.

    2. Bảo trì có kế hoạch (Planned Maintenance): nhằm thực hiện phương châm “phòng bệnh hơn chữa bệnh” để tránh dừng máy, tránh các lỗi lặp lại, tăng tuổi thọ máy, giảm thời gian sửa chữa và chi phí bảo trì.

   3. Quản lý chất lượng (Quality Management): xây dựng một hệ thống quản lý chất lượng tốt, kiểm soát chất lượng từ khâu đầu tiên đến khâu phân phối và hậu mãi, có hệ thống khắc phục và phòng ngừa. Đồng thời phân tích quá trình sản xuất để tìm ra các điểm dễ xảy ra lỗi và tiến hành khắc phục.

     4. Cải tiến có trọng điểm (Focus Improvement): ưu tiên tập trung cải tiến những vấn đề có tính quan trọng then chốt trước. Bên cạnh đó khuyến khích những sáng kiến cải tiến nhỏ của từng cá nhân hoặc từng bộ phận.

   5. Huấn luyện và đào tạo (Training & Education): nếu không có quá trình đào tạo đúng và chuẩn hóa, TPM và hệ thống bảo trì nói chung, sẽ không thành hiện thực. Việc đào tạo phải đảm bảo chất lượng, hiệu quả.

   6. An toàn và sức khoẻ (Safety & Health): tiến tới không có tai nạn lao động, không có bệnh nghề nghiệp, không tác động xấu đến môi trường. Đặc biệt nhấn mạnh đến an toàn của người vận hành thiết bị.

    7. Hệ thống hỗ trợ (Support Systems): các hoạt động phục vụ cho TPM của các bộ phận sản xuất gián tiếp rất quan trọng… nhiệm vụ của họ là thu thập, xử lý, cung cấp thông tin, phục vụ các nhu cầu khác của sản xuất.

     8. Quản lý từ đầu (Initial Phase Management): xem xét mọi giai đoạn của sản xuất từ đầu đến cuối và tìm cách cải thiện các điểm yếu ngay từ đầu.
Nếu ví TPM như là một tòa nhà, 8 nội dung trên chính là 08 trụ cột của ngôi nhà đó, còn nguyên tắc 5S là nền móng.

Với sự giúp đỡ của những trụ cột này, chúng ta có thể tăng năng suất và hỗ trợ sản xuất.

*Nguồn-Sources từ CICC: https://leansigmavn.com/

THI HÀNH TPM: Sau đây là các bước liên quan đến việc triển khai TPM trong một tổ chức:

1. Đánh giá ban đầu về mức độ TPM đang có

2. Giáo dục giới thiệu và tuyên truyền (IEP) cho TPM

3. Thành lập ủy ban TPM

4. Xây dựng kế hoạch tổng thể để thực hiện TPM

5. Giai đoạn đào tạo cho các nhân viên và các bên liên quan trên tất cả tám trụ cột của TPM

6. Quá trình chuẩn bị thực hiện

7. Thiết lập các chính sách và mục tiêu của TPM và xây dựng lộ trình thực hiện TPM

Ban chỉ đạo TPM nên bao gồm các nhà quản lý sản xuất, quản lý bảo trì và quản lý kỹ thuật. Ủy ban nên xây dựng các chính sách và chiến lược TPM và đưa ra lời khuyên. Ủy ban này nên được lãnh đạo bởi một giám đốc điều hành cấp cao nhất. Ngoài ra một nhóm chương trình TPM phải tăng lên, nhóm chương trình này có sự giám sát và phối hợp các hoạt động thực hiện. Đồng thời, nó thiếu một số hoạt động quan trọng, như bắt đầu với việc thực hiện một phần. Chọn khu vực mục tiêu đầu tiên làm khu vực thí điểm, khu vực này sẽ thể hiện các khái niệm TPM. Bài học rút ra từ các khu vực mục tiêu sớm / khu vực thí điểm có thể được áp dụng hơn nữa trong quá trình thực hiện.

VẬY “TPM LÀ MỘT CHƯƠNG TRÌNH BẢO TRÌ BAO GỒM NHIỀU ĐỊNH NGHĨA MỚI CHO QUÁ TRÌNH BẢO DƯỠNG THIẾT BỊ” với Mục tiêu và lợi ích của chương trình là tăng năng lực sản xuất, đồng thời tăng kiến thức, kỹ năng và sự hài lòng trong công việc của nhân viên, Tăng năng suất, Giảm phế phẩm, Giảm hao hụt và chất thải, Giảm chi phí sản xuất và bảo trì, Giảm lưu kho, Giảm tai nạn lao động, Tăng lợi nhuận cho Doanh Nghiệp.

TPM TẬP TRUNG VÀO VIỆC GIỮ TẤT CẢ CÁC THIẾT BỊ TRONG TÌNH TRẠNG HOẠT ĐỘNG TỐT NHẤT để tránh sự cố và chậm trễ trong quy trình sản xuất và kinh doanh.

     4. Q: LÀM CÁCH NÀO ĐỂ ĐẠT ĐƯỢC MỤC TIÊU CHÍNH CỦA TPM LÀ “TĂNG HIỆU QUẢ THIẾT BỊ TỔNG THỂ- OVERALL EQUIPMENT EFFECTIVENESS (OEE = HIỆU SUẤT X SẴN CÓ X CHẤT LƯỢNG)”?

A: BẰNG CÁCH THỰC HIỆN: Tám Trụ Cột của TPM bên trên với chủ yếu tập trung vào các kỹ thuật chủ động và phòng ngừa để cải thiện độ tin cậy của thiết bị.

  Trong đó các Trụ Cột sau là yếu tố Quan trọng để đạt Mục tiêu chính của TPM là “Tăng hiệu quả thiết bị tổng thể”

 1. Bảo trì tự quản (Autonomous Maintenance): người vận hành máy biết sửa chữa, bảo trì máy và nhận diện các hư hỏng ở một mức độ nhất định. Tự bảo dưỡng giúp người vận hành biết về kết cấu và chức năng của máy, hiểu về quan hệ giữa máy móc và chất lượng, quen với việc tuân thủ nghiêm ngặt các quy định từ đó phát hiện và chẩn đoán chính xác mọi bất thường của máy cũng như cách khắc phục nhanh chóng và phù hợp nhất.

    2. Bảo trì có kế hoạch (Planned Maintenance): nhằm thực hiện phương châm “phòng bệnh hơn chữa bệnh” để tránh dừng máy, tránh các lỗi lặp lại, tăng tuổi thọ máy, giảm thời gian sửa chữa và chi phí bảo trì.

   3. Cải tiến có trọng điểm (Focus Improvement): ưu tiên tập trung cải tiến những vấn đề có tính quan trọng then chốt trước. Bên cạnh đó khuyến khích những sáng kiến cải tiến nhỏ của từng cá nhân hoặc từng bộ phận.

Và được thực hiện đồng bộ bởi tất cả mọi người, mọi cấp trong Công ty.

  

   5. Q: VẬY LÀM THẾ NÀO ĐỂ THỰC HIỆN 3 YẾU TỐ QUAN TRỌNG CỦA TPM

1. Bảo trì tự quản (Autonomous Maintenance)

2. Bảo trì có kế hoạch (Planned Maintenance)

3. Cải tiến có trọng điểm (Focus Improvement)

A: BẰNG CÁCH TÌM RA NGUYÊN NHÂN GÂY HƯ HỎNG MÁY, LÀM GIẢM HIỆU QUẢ- HIỆU SUẤT TỔNG THỂ CỦA THIẾT BỊ VÀ CẢI TIẾN TỪNG BƯỚC STEP BY STEP, CÓ THỂ BẮT ĐẦU TỪ NHỮNG THIẾT BỊ ĐANG GẶP PHẢI VẤN ĐỀ (HAY PHÁT SINH SỰ CỐ HƯ HỎNG, NGƯNG MÁY, CHẾT MÁY)

 

6. Q: CỤ THỂ LÀ NÊN BẮT ĐẦU TỪ ĐÂU?

A: NÊN BẮT ĐẦU TỪ “BẠC ĐẠN” “BẠC ĐẠN LÀ TRÁI TIM CỦA THIẾT BỊ, LÀ THIẾT BỊ TRUYỀN ĐỘNG CHÍNH CỦA TẤT CẢ MÁY MÓC THIẾT BỊ TRONG CÔNG NGHIỆP VÀ DÂN DỤNG”. 

(BẠC ĐẠN DẪN ĐỘNG BÁNH XE Ô TÔ)

(BẠC ĐẠN TUA BIN MÁY PHÁT ĐIỆN BẰNG GIÓ)

Và vì đa số các lỗi hư hỏng Máy móc, Thiết bị đều bắt đầu từ lỗi hư hỏng “TRÁI TIM BẠC ĐẠN”

  

 7. Q: VẬY “NGUYÊN NHÂN GỐC RỄ GÂY HƯ HỎNG BẠC ĐẠN” LÀ GÌ?

 A: CÓ NHIỀU NGUYÊN NHÂN, TRONG ĐÓ NGUYÊN NHÂN CHÍNH GÂY HƯ HỎNG BẠC ĐẠN LIÊN QUAN ĐẾN BÔI TRƠN (BAO GỒM BÔI TRƠN QUÁ NHIỀU, QUÁ ÍT, LẪN TẠP CHẤT VÔ CHẤT BÔI TRƠN), VÀ NÓ CHIẾM TỚI 54% NGUYÊN NHÂN GÂY HƯ HỎNG BẠC ĐẠN THEO NHƯ BIỂU ĐỒ PHÂN TÍCH CỦA SKF (NHÀ SẢN XUẤT BẠC ĐẠN LỚN NHẤT THẾ GIỚI) BÊN DƯỚI.

“BÔI TRƠN CŨNG CHÍNH LÀ NGUYÊN NHÂN GỐC RẼ GÂY HƯ HỎNG MÁY MÓC NHIỀU NHẤT”.

VÍ DỤ DỄ HIỂU LÀ NẾU CHÚNG TA DÙNG DẦU NHỚT BÔI TRƠN KÉM CHẤT LƯỢNG HOẶC KHÔNG PHÙ HỢP (DÙNG NHỚT XE MÁY) CHÂM VÔ DÙNG CHO XE HƠI THÌ CHẮC CHẮN MỘT THỜI GIAN RẤT NGẮN CHÚNG TA SẼ PHẢI RÃ MÁY, SỬA TOÀN BỘ ĐỘNG CƠ, MÁY MÓC,…HOẶC THANH LÝ XE!

TẤT NHIÊN CHÚNG TA KHÔNG CẦN PHẢI LÀM THẾ ĐỂ KIỂM CHỨNG, VÌ CŨNG ĐÃ CÓ NHIỀU NGHIÊN CỨU VỀ NGUYÊN NHÂN VÀ CHI PHÍ GÂY HƯ HỎNG MÁY MÓC THIẾT BỊ TRÊN THẾ GIỚI THEO NHƯ BIỂU ĐỒ SAU (43% CHI PHÍ DO HƯ HỎNG MÁY ĐẾN TỪ VIỆC BÔI TRƠN KHÔNG ĐÚNG: KHÔNG ĐÚNG CHẤT BÔI TRƠN VÀ KHÔNG ĐÚNG CÁCH)

     8. Q:  VẬY NẾU “BÔI TRƠN LÀ NGUYÊN NHÂN GỐC RỄ GÂY HƯ HỎNG BẠC ĐẠN VÀ MÁY MÓC THIẾT BỊ” THÌ CHÚNG TA CÓ QUAN TÂM ĐÚNG MỨC ĐẾN NÓ CHƯA?

A: CÂU TRẢ LỜI “RẤT TIẾC LÀ CHƯA”: Cụ thể bạn có thể thấy chi phí cho Bôi trơn chỉ chiếm 1-3% tổng chi phí Bảo trì, trong khi 50% nguyên nhân hư hỏng Bạc đạn và 43% nguyên nhân hư hỏng máy là do “LỖI BÔI TRƠN”

(với đa số lỗi hư hỏng của phần chìm theo như Tảng Băng LỖI HƯ HỎNG bên dưới)

Có nhiều “Nguyên nhân gốc rễ” cho vấn đề bên trên

       1. VÌ Chúng ta chưa quan tâm đúng mức đến tầm quan trọng của “BÔI TRƠN MÁY MÓC-THIẾT BỊ”, có thể chúng ta cho rằng Việc bôi trơn chỉ đơn giản là làm cho máy móc ăn dầu mỡ là được còn ăn dầu mỡ gì và cách cho ăn không quan trọng…Và vì thế nên việc chúng ta chọn 1 loại mỡ bôi trơn dùng cho tất cả các máy móc thiết bị trong Nhà Máy cho tiện và việc chúng ta bôi trơn quá nhiều như hình dưới là rất dễ gặp thấy và khá phổ biến ở các Nhà Máy.

 

*BẠN CÓ BIẾT: 34% LỖI HƯ HỎNG BẠC ĐẠN LÀ DO “BÔI TRƠN KHÔNG ĐÚNG” (QUÁ NHIỀU HOẶC ÍT), TRONG ĐÓ ĐA SỐ LÀ DO LỖI “BÔI TRƠN QUÁ NHIỀU”, ĐIỀU MÀ BÔI TRƠN THỦ CÔNG HAY GẶP PHẢI”. BÔI TRƠN QUÁ NHIỀU SẼ LÀM TĂNG NHIỆT ĐỘ BẠC ĐẠN VÀ LÀM CHO MỠ MAU THOÁI HÓA (NẾU NHIỆT ĐỘ LÀM VIỆC CỦA BẠC ĐẠN TĂNG THÊM 10°C THÌ TỐC ĐỘ OXI HÓA MỠ BÔI TRƠN SẼ NHANH GẤP ĐÔI)

VÌ Chúng ta không để ý đến “CHI PHÍ BẢO TRÌ GIÁN TIẾP” (PHẦN CHÌM của Tảng băng chi phí Bảo trì bên dưới, chiếm tới hơn 80% chi phí và lãng phí cho Công Ty).

Và Nguyên Nhân chính của các chi phí này cũng là “BÔI TRƠN KHÔNG ĐÚNG > HƯ HỎNG BẠC ĐẠN > HƯ HỎNG MÁY MÓC -THIẾT BỊ > HƯ HỎNG VÀ THIỆT HẠI KÉP -GIÁN TIẾP”

    2. Vì Chúng ta chưa biết thông tin trên, chưa được đào tạo về Bảo trì, Bôi trơn…Nên chưa có Nhận thức và Suy nghĩ đúng và đủ về Vai Trò và Ý Nghĩa của Công việc bảo trì “BẢO ĐẢM VÀ DUY TRÌ cho Máy móc, Thiết bị hoạt động ổn định và tối ưu trong trình trạng tốt nhằm mục đích BẢO ĐẢM VÀ DUY TRÌ cho việc Sản xuất, Vận hành, Kinh doanh của Công ty được hiệu quả”

Người làm Bảo trì tốt không phải là người có thể sửa máy hay khắc phục sự cố tốt mà là người có thể kiểm soát và ngăn ngừa sự cố tốt”

Có một Ông bạn khách hàng Người Châu Âu làm Giám đốc Bảo trì & Công nghệ cho một Công Ty ở Việt Nam từng chia sẻ “Khi còn là Sinh viên Đại học Ông đã được đào tạo là: Người làm công việc Bảo trì-Kỹ thuật tốt là người để cho Máy Móc bận rộn thay vì Con Người (mình) bận rộn, vì chỉ khi nào máy móc bận rộn làm việc thì mới tạo ra sản phẩm & giá trị hay lợi nhuận cho Công Ty và thu nhập cho người lao động

  3. Hay chúng ta có biết nhưng chưa có cách nào để kiểm soát và thực hiện việc Bôi Trơn Máy Móc hiệu quả.

       9. Q: VẬY ĐÂU LÀ GIẢI PHÁP ĐỂ KIỂM SOÁT VÀ THỰC HIỆN VIỆC BÔI TRƠN HIỆU QUẢ CHO CÔNG TY?

    A: ĐỂ “KIỂM SOÁT VÀ THỰC HIỆN VIỆC BÔI TRƠN HIỆU QUẢ CHO CÔNG TY” THÌ CHÚNG TA CHỈ CẦN LÀM 6 CÁI ĐÚNG SAU

1. ĐÚNG CHẤT BÔI TRƠN CHO TỪNG MÁY MÓC VÀ TỪNG ỨNG DỤNG, VÌ MỖI ỨNG DỤNG HOẶC MỖI MÁY MÓC SẼ CẦN CHẤT BÔI TRƠN KHÁC NHAU, ĐÓ LÀ LÝ DO CÓ RẤT NHIỀU LOẠI DẦU MỠ BÔI TRƠN KHÁC NHAU

2. ĐÚNG LÚC: BÔI TRƠN CẦN ĐẢM BẢO TÍNH LIÊN TỤC VÀ ĐỒNG ĐỀU CŨNG GIỐNG NHƯ TA CHO MÁY MÓC ĂN MỠ ĐỂ SỐNG VÀ CHẠY TỐT. NẾU ĐỢI LÚC MÁY BỊ KHÔ MỠ HAY MỠ BỊ OXY HÓA ĐEN VÀ KHÔNG CÒN TÍNH CHẤT BÔI TRƠN (DO QUÁ NHIỆT VÌ  BÔI TRƠN NHIỀU) VÀ SẮP HƯ BẠC ĐẠN, TRỤC,…RỒI MỚI BÔI TRƠN THÌ ĐÃ QUÁ MUỘN. 

             3. ĐÚNG SỐ LƯỢNG (VỪA ĐỦ, KHÔNG QUÁ NHIỀU HAY QUÁ ÍT): Mình không ngạc nhiên khi có nhiều người làm Bảo trì và Kỹ thuật vẫn còn đang nghĩ rằng Mục đích của Bôi trơn máy móc là “Thay mỡ cũ bằng mỡ mới bằng cách bơm cho mỡ mới vào Bạc đạn cho đến khi nó đầy trào ra ngoài…” Bởi vì không có trường lớp và Công ty nào dạy chúng ta về nó.
Thật ra trước đây mình cũng từng nghĩ vậy, cho đến khi mình đi sâu nghiên cứu tìm hiểu cũng như được được đào tạo thêm bởi Đối tác Công ty cung cấp giải pháp Bôi trơn tự động-Bôi trơn tối ưu,…

Thật ra thì Mục đích của Bôi trơn Máy Móc đơn giản là “Luôn luôn duy trì có lớp mỡ-dầu bôi trơn mỏng giữa các bộ phận chuyển động khi máy làm việc”, vì nó sẽ đảm bảo cho máy móc chuyển động và làm việc trơn tru, giảm tốc độ hao mòn, hư hỏng, ma sát và rung lắc quá mức

(Lớp màng bôi trơn phù hợp dày khoảng = 1/20 chiều dày sợi tóc người)

Vì nếu Bôi trơn không phù hợp thì các bộ phận chuyển động có thể ma sát mạnh khi bị thiếu bôi trơn, hoặc gây quá nhiệt khi bôi trơn quá nhiều và phá hủy sức bền kim loại, dẫn đến hư hỏng các cơ cấu truyền động, hư hỏng máy…”

(*Theo như định nghĩa từ Wikipedia).

Tuy mục đích bôi trơn nghe đơn giản vậy nhưng lại không đơn giản để thực hiện tí nào phải không?

Hình bên dưới là lớp cắt phóng to của vị trí ma sát khi bạc đạn làm việc

BÔI TRƠN VỪA ĐỦ

BÔI TRƠN QUÁ NHIỀU

BÔI TRƠN QUÁ ÍT

(ĐƯỜNG MÀU VÀNG LÀ BIỂU ĐỒ BÔI TRƠN THỦ CÔNG: Bạc đạn sẽ luôn bị rơi vào trường hợp quá nhiều và quá ít mỡ (khu vực màu đỏ) gây hư hỏng Bạc Đạn, Cơ Cấu Truyền Động, làm tăng thời gian chết máy & ngưng nghỉ máy, giảm hiệu suất máy và hiệu quả vận hành, thiệt hại sản xuất, giảm năng suất lao động, giảm KPI…

ĐƯỜNG MÀU XANH LÀ BIỂU ĐỒ  BÔI  TRƠN  TỐI ƯU (VỪA ĐỦ, LIÊN TỤC, ĐỒNG ĐỀU): Theo đó thiết bị sẽ cấp dầu-mỡ mới liên  tục hàng ngày ĐÚNG SỐ LƯỢNG mỡ mà bạc đạn tiêu hao nên luôn duy trì được Mức Bôi Trơn Tối Ưu và kéo dài được tuổi thọ Bạc Đạn, Cơ Cấu Truyền Động và tăng hiệu suất máy móc thiết bị và hiệu quả sản xuất)

4. ĐÚNG VỊ TRÍ 

5. ĐÚNG CÁCH (KHÔNG BỊ LẪN TẠP CHẤT BỤI BẨN VÀO CHẤT BÔI TRƠN VÀ ĐIỂM BÔI TRƠN)

6. ĐÚNG ĐIỀU KIỆN 

 10. Q: LÀM THẾ NÀO ĐỂ THỰC HIỆN HAY ÁP DỤNG 6R BÊN TRÊN?

A:  Giống như nhiều vấn đề Kỹ thuật khác, để cải tiến hiệu quả công việc Bảo trì-Kỹ thuật-Sản xuất liên quan đến bạc đạn và bôi trơn thì “đơn giản chỉ cần áp dụng các công nghệ có sẵn trên thế giới”.

“Bôi trơn tự động” là một trong các giải pháp đã được phát minh và ứng dụng phổ biến trên thế giới từ hơn 30 năm nay vì những hiệu quả và lợi ích mà nó mang lại nếu so với phương pháp bôi trơn thủ công. Chúng ta có thể Tham khảo thêm chi tiết tại

LINK TẢI TÀI LIỆU NỘI DUNG TRÊN

https://drive.google.com/file/d/1WxDgyKGwMpzTCmTbmgcBO_Q9G3HU_ERW/view?usp=sharing

NGUỒN THAM KHẢO

https://www.maintworld.com/

Plant Engineering

https://www.plantengineering.com/

https://www.machinerylubrication.com/

Nếu bạn muốn ứng dụng Giải pháp & Công cụ Kaizen về Bôi trơn-Bảo trì hiệu quả để tăng hiệu suất máy móc & hiệu quả sản xuất cho Công ty mình, vui lòng liên hệ

Hotline/Zalo/Viber: 0985584133; E: info@hopviet.com.vn

Hoặc chia sẻ ý kiến thảo luận tại Group “Cộng đồng Bảo trì Bảo dưỡng Công nghiệp” với gần 2500 thành viên:  https://www.facebook.com/groups/congdongbaotribaoduong/?ref=bookmarks

HIỆU CHUẨN=DUY TRÌ TIÊU CHUẨN, AN TOÀN VÀ CHẤT LƯỢNG

LÀM SAO ĐỂ CHỌN VÀ SỬ DỤNG DẦU-MỠ BÔI TRƠN CÔNG NGHIỆP PHÙ HỢP?

BÔI TRƠN TỰ ĐỘNG CÔNG NGHIỆP HỎI VÀ ĐÁP Q&A

SO SÁNH BÔI TRƠN THỦ CÔNG VS BÔI TRƠN TỰ ĐỘNG

BÔI TRƠN TỰ ĐỘNG CHO MOTOR

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *