HVTech's 6RL+: Vắc xin của máy móc và công cụ để Kaizen cho bảo trì-sản xuất của bạn - HOP VIET TECH CO., LTD

HVTech’s 6RL+: Vắc xin của máy móc và công cụ để Kaizen cho bảo trì-sản xuất của bạn

Máy móc là tài sản tạo ra giá trị (sản phẩm-dịch vụ-lợi nhuận cho Công ty, và việc làm-thu nhập cho Người lao động).

Ngày càng có nhiều máy móc thiết bị được đầu tư sử dụng để phục vụ cho sản xuất và vận hành. Vì vậy phương pháp bôi trơn và bảo trì cần thay đổi để phù hợp và tối ưu hơn. Đặc biệt là hiện nay, khi mà mỗi công ty đều tìm cách để tồn tại và phát triển trong giai đoạn khó khăn của đại dịch Covid, và cạnh tranh toàn cầu.Dầu mỡ bôi trơn là “Nguồn sống của máy móc thiết bị”. Dầu mỡ bôi trơn quan trọng đối với thiết bị giống như máu quan trọng đối với cơ thể con người. Giống như máu, chất bôi trơn thực hiện các chức năng vận chuyển, bảo vệ và điều tiết bên trong thiết bị. Chất bôi trơn đảm bảo các tạp chất được vận chuyển đến bộ lọc dầu trong khi chất tẩy rửa cho phép đình chỉ các hạt không tinh khiết, các bộ phận chuyển động của thiết bị được bảo vệ bởi màng bôi trơn ngăn cản ma sát tiếp xúc giữa kim loại với kim loại và sự tích tụ rỉ sét được hạn chế bởi các chất phụ gia…

Nếu như con người cần đảm bảo cho máu sạch và máu không bị quá nhiều (tăng huyết áp) hay quá ít (tụt huyết áp) để được khỏe mạnh và hoạt động bình thường thì Máy móc cũng cần

1. Chọn đúng loại dầu mỡ bôi trơn.
2. Đảm bảo dầu mỡ sạch.
3. Bôi trơn phù hợp.
Để được “sống khỏe mạnh” và hoạt động hiệu quả nhằm tạo ra giá trị-tài sản cho con người.
Nếu không thì Máy móc sẽ dễ “bị bệnh” rung sốc, mài mòn, nóng,…và nhanh hư hỏng như Video này.

Bôi trơn máy móc rất quan trọng, liên quan trực tiếp đến hiệu quả bảo trì, sản xuất, vận hành kinh doanh của Công ty. Vì…
No alt text provided for this image
(Khoảng 9 TỶ BẢNG ANH (12 TỶ USD, bằng 5% tổng sản phẩm quốc nội GDP của Việt Nam năm 2020) bị mất đi mỗi ngày vì máy móc bị mài mòn hư hỏng mà nguyên nhân chính đến từ lỗi bôi trơn*Nguồn: learn Oil Analysis-UK).
Thực tế chúng ta sẽ lên lịch Bôi trơn thủ công cho từng máy theo điều kiện hoạt động hoặc khuyến nghị của nhà chế tạo máy (nếu có) Nhưng.

1. Bôi trơn thủ công không đảm bảo hiệu quả (chính xác, liên tục, đồng đều và không bị lẫn tạp chất) vì.

  • Không thể định lượng được nên không chính xác.
  • Không thể bôi trơn hàng giờ hay hàng ngày để cho bôi trơn liên tục và đồng đều (đơn giản là vì sẽ tốn rất nhiều nhân lực để thực hiện).
  • Thao tác bôi trơn thủ công rất dễ bị lẫn tạp chất, bụi bẩn vào chất bôi trơn và vào điểm bôi trơn.

2. Những vị trí bôi trơn nguy hiểm khó tiếp cận (trên cao, nhiệt độ cao, bụi bẩn, ẩm ướt, độ ồn cao, dễ cháy nổ,…vị trí phải ngưng máy, tháo máy mới bôi trơn thủ công được) vừa nguy hiểm cho con người vừa tốn nhiều thời gian và nguồn lực khi bôi trơn thủ công.

3. Công việc bôi trơn tuy quan trọng nhưng chưa được quan tâm đúng mức. Và vì nó là công việc tiếp xúc dầu mỡ bôi trơn dơ bẩn, đôi khi nguy hiểm và đặc biệt là không thể kiểm soát được nên dễ bị bỏ qua hoặc làm không đúng. Ngoài ra Nhân viên Bảo trì không chỉ bôi trơn máy móc mà còn làm nhiều việc khác…Và dễ bị bỏ qua lịch bôi trơn của máy móc.

Vì những điều trên nên không đảm bảo bôi trơn hiệu quả (chính xác, liên tục, và đồng đều) cho Máy móc. Đặc biệt khi Nhà máy có nhiều máy móc hoạt động liên tục, nằm nhiều vị trí khác nhau trong khi nhân lực để bôi trơn và bảo trì lại giới hạn…

Qua thực tế làm việc và khảo sát bôi trơn cho nhiều Nhà máy tại Việt Nam trong hơn 5 năm qua, HVTech thấy có 3 vấn đề về Bôi trơn máy móc rất phổ biến:
1. Chưa quan tâm, đầu tư đúng mức cho Bôi trơn, Bảo trì, Bảo dưỡng để sử dụng máy móc hiệu quả và tối ưu.
2. Chưa có giải pháp bôi trơn phù hợp cho từng Máy móc và toàn Nhà máy.
3. Nếu chỉ giải quyết phần ngọn, chữa cháy thì không hiệu quả.
Ví dụ thực tế:
  •  Nếu chúng ta không biết cải tiến khắc phục “Nguyên nhân gốc rễ”, thì rất có thể chúng ta vẫn sẽ bị lặp lại cùng một lỗi gây hư hỏng máy móc nhiều lần, từ năm này qua năm khác…
  • Nếu chỉ bôi trơn phù hợp cho 1 máy mà bỏ qua các máy khác thì khi 1 trong các máy còn lại bị hỏng ngưng máy thì các máy khác cũng phải ngưng theo.
Những điều trên có thể gây nhiều chi phí và thiệt hại cho hoạt động sản xuất vận hành của công ty.
Và đặc biệt hơn khi bôi trơn chiếm tới 40% chi phí bảo trì nhưng nó chỉ chiếm khoảng 3% cho ngân sách bảo trì???
 
Bạn có biết nếu chúng ta “Thực hành cải tiến bôi trơn máy móc hiệu quả thì có thể:
1. TỐI ĐA HÓA lợi nhuận, lợi thế cạnh tranh cho Công Ty: nhờ tiết kiệm 20% chi phí bảo trì-sửa chữa-ngưng nghỉ máy không mong muốn, 7.5% chi phí năng lượng, 5% chi phí mua thêm máy móc để bù lại cho năng suất bị mất…như hình dưới (*Nguồn-sources: Hiệp hội kỹ sư ma sát và bôi trơn STLE, theo nghiên cứu của Dr.H.Peter Jost và của các nước Mỹ, Anh, Canada, Đức, Nhật, Trung Quốc

2. PHÁT TRIỂN cơ hội việc làm và cơ hội tăng thu nhập cho người lao động.

3. BẢO VỆ con người, máy móc, sản phẩm nhà máy, và môi trường tốt hơn…”

Đó là lý do HVTech đưa ra “Giải Pháp 6RL (Right Lubrication)+để tiết kiệm chi phí và tăng hiệu quả sản xuất, vận hành” cho khách hàng nhờ:

⚽️. Giảm thiểu lỗi hư hỏng thiết bị truyền động chính của Máy móc là Bạc đạn, Bánh Răng, Xích tải…

⚽️.Tiết kiệm chi phí bôi trơn, và chi phí ngưng máy-chết máy liên quan đến lỗi bôi trơn.

⚽️.Tối ưu hóa cho công việc bôi trơn, bảo trì nhờ tăng độ tin cậy, tính sẵn sàng và tuổi thọ của máy móc cho hoạt động sản xuất-vận hành của công ty được tốt hơn. 

Giống như nhiều giải pháp kỹ thuật khác, giải pháp bôi trơn hiệu quả bắt đầu từ con người, do con người và cho con người.

 1. Một sự quan tâm đúng mức của những người liên quan và của Công ty về tầm quan trọng của việc bôi trơn hiệu quả cho Máy móc thiết bị.

 2. Một tiêu chuẩn bôi trơn 6R=6Right-Đúng cho từng Máy móc trong ngắn hạn.

 3. Một quy trình đồng bộ tất cả các bước của BÁNH XE “LUBRICATION WINNER WHEEL PROGRAM” để mang lại hiệu quả đồng bộ và lâu bền cho Công ty trong dài hạn.  

Tài liệu giới thiệu giải pháp HVTech’s 6RL+  https://drive.google.com/file/d/1VsWl4LOLrzGL89XjgxCFndtk1Gr356DE/view?usp=sharing
*Nguồn hình-Pictures sources: machinery lubrication, Enluse, JetLube-USA, SKF.
Nguồn tham khảo thêm “Case study bôi trơn hiệu quả cho nhiều lĩnh vực khác nhau”
https://hopviet.com.vn/category/ung-dung/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *